• 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, HN
  • 0978877797
  • daotaolophocrevit@gmail.com
Revit Cafe

Autodesk Revit MEP - Ưu điểm vượt trội trong thiết kế hệ thống
Revit MEP là ứng dụng thiết kế kỹ thuật công trình dành riêng cho các Kỹ sư hệ thống. AutoDesk Revit MEP - Ưu điểm vượt trội trong thiết kế hệ thống
Revit MEP là ứng dụng thiết kế kỹ thuật công trình dành riêng cho các Kỹ sư hệ thống. Đúng như tên gọi thương mại của sản phẩm (M: Mechanical, E: Electrical, P: Plumbing or Piping), phần mềm này được phát triển chuyên biệt để hỗ trợ thiết kế hệ thống HVAC, hệ thống Điện, hệ thống Nước & hệ thống PCCC trong công trình xây dựng.

Công cụ trong AutoDesk Revit MEP 2015
Hình 1: Công cụ trong AutoDesk Revit MEP 2015
(Nguồn: www.Autodesk.com)

Trong thiết kế hệ thống công trình, phần mềm Revit MEP có 05 chức năng hỗ trợ Kỹ sư hệ thống vượt trội sau đây:

1. Connect Into: Tự động đấu nối

Phần mềm tự động đấu nối Thiết bị vào Hệ thống tương ứng, Tuyến ống với Tuyến ống, Phụ kiện vào Tuyến ống... các cút nối, cao độ đường ống, tiết diện ống sẽ tự động được chọn sao cho phù hợp. Việc bạn phải làm là kiểm soát tốt các thiết lập về hệ thống trong tệp đồ án theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đang áp dụng.
 
Thể hiện bản vẽ MEP trong AutoDesk Revit MEP 2015
Hình 2: Thể hiện bản vẽ MEP trong AutoDesk Revit MEP 2015
(Nguồn: www.Autodesk.com)

 Đừng Học Revit Khi Bạn chưa biết điều này: http://bit.ly/2wS9sMU

2. System Browser: Truy cập trực tiếp vào hệ thống

Trong một công trình xây dựng quy mô lớn, việc có hàng trăm hệ thống đã trở thành bình thường. Công cụ System Browser như 'cửa thần kỳ', cho phép các Kỹ sư truy cập được vào hệ thống của mình bất cứ lúc nào mong muốn, theo cách nhanh nhất và chính xác nhất.

3. System Inspector: Tự động kiểm tra hệ thống

Bạn quan ngại về hệ thống vừa được thiết kế trong tệp đồ án của mình? Thực sự tiết diện các tuyến ống đã được thiết kế chuẩn theo phương pháp lưu tốc hay ma sát chưa? Các điểm đấu nối có bị hở không? Các thiết bị cấp phát và thu hồi trong hệ thống làm việc có đồng bộ với nhau không? Hiệu suất làm việc của hệ thống đã được tối ưu chưa? Công cụ System Inspector của Revit MEP sẽ đưa ra tất cả các câu trả lời giúp bạn. Nếu muốn, bạn có thể phân tích điều đó dựa trên báo cáo dạng văn bản của phần mềm về vấn đề bạn quan ngại.

Kiểm tra hệ thống trong AutoDesk Revit MEP 2015
Hình 3: Kiểm tra hệ thống trong AutoDesk Revit MEP 2015
(Nguồn: www.Autodesk.com)

4. Spaces: Kỹ thuật không gian & diện tích

Quản lý không gian và diện tích là yêu cầu không thể thiếu của Kỹ sư thiết kế hệ thống. Thể tích khối khí để tính toán tải cho điều hòa, diện tích phản sáng để thiết kế chiếu sáng, phạm vi ảnh hưởng của vùng không gian khi bố trí một đầu dò khói hay họng cứu hỏa? Nếu nắm bắt được kỹ thuật này, việc cải thiện tốc độ thiết kế hệ thống của bản là điều đương nhiên. Điều bạn cần làm lúc này không phải là đau đầu thực hiện các phép tính mà là thiết lập lại các tiêu chuẩn về thiết kế chiếu sáng, điều hòa & phòng hỏa sao cho đúng với TCVN mà thôi.

5. Embedded Schedules: Bảng thống kê sống

Giả sử trong bảng thống kê thiết bị chiếu sáng gồm các cột nội dung: Số lượng đèn, Độ phản sáng (trần, sàn, tường) và Độ rọi yêu cầu; bạn tăng thêm số lượng đèn chiếu sáng, nếu độ rọi trên mặt sàn đạt mức độ rọi yêu cầu theo tiêu chuẩn thiết kế đang áp dụng thì 'Màu xanh' hiện ra cho biết diện tích đó đã được thiết kế chiếu sáng đạt yêu cầu? Chỉ cần có sự thay đổi về giá trị nào đó trong bảng thống kê, 'Màu xanh' sẽ lan tỏa trong đồ án thiết kế của bạn. Đó chính là kết quả của một liên kết 'sống' giữa bảng Thống kê với các thiết bị khác, hay là với chính ý đồ thiết kế của bạn.

Bạn đang quan tâm đến: khóa học Revit Architecture, khóa học Revit Structure hay khóa học Revit MEP

Có thể bạn chưa biết
>> AutoDesk Revit Structure – Giải pháp trong lĩnh vực thiết kế kết cấu
 
 
Tin liên quan
Group Tự học Revit
Chúng tôi trên youtube